0986.30.30.43

Sự khác nhau giữa điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ như thế nào?

Điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ là hai trong số nhiều dòng sản phẩm điều hòa được nhiều người sử dụng hiện nay. Loại nào cũng mang những nét đặc trưng riêng cũng như ưu điểm của nó. Chính vì thế, rất nhiều thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa 2 dòng sản phẩm này. Vậy, sự khác nhau giữa điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ như thế nào? Chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

HỆ THỐNG MÁY ĐIỀU HÒA CỤC BỘ LÀ GÌ?

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ gồm các máy cục bộ đơn chiếc được lắp đặt cho các khu vực điều hòa đơn lẻ và được sử dụng chủ yếu cho các gia đình, văn phòng,…Hiện nay trên thị trường, hệ thống máy điều hòa cục bộ bao gồm những loại sau:

Điều hòa không khí loại 1 khối: Đây là loại thường được sử dụng để lắp trên tường trông giống như cửa sổ nên được gọi là máy lạnh không khí cửa sổ. Loại máy này thường có công suất nhỉ trong khoảng 7000 đến 24 000 BTU/ h. Các model chủ yếu của dòng máy này là 7.000, 9.000, 18.000 và 24.000 BTU/h.

Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối: Máy điều hòa loại 2 khối bao gồm dàn nóng và dàn lạnh tách rời nhau. Hai khối này liên kết với nhau bằng các ống đồng dẫn gas và các dây điện điều khiển. Công suất hoạt động của loại này trong khoảng 9000 đến 60.000 BTU/h, bao gồm các model chủ yếu là: 9.000, 12.000, 18.000, 24.000, 36.000, 48.000 và 60.000But/h.

Điều hòa không khí loại Multi – Split: Đây thực chất là loại điều hòa bao gồm 1 dàn nóng và từ 2 đến 4 dàn lạnh. Mỗi dàn lạnh là 1 hệ thống riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Các máy điều hòa ghép có thể có các dàn lạnh thuộc nhiều chủng loại không giống nhau. Điều hòa dạng ghép có nhiều điểm khá giống với máy lạnh kiểu rời. Và điểm khác biệt là sử dụng dàn nóng chung nên chúng ta có thể tiết kiệm được khá nhiều diện tích lắp đặt.

Điều hòa kiểu 2 mảnh thổi tự do: Là loại điều hòa có công suất trung bình, thường được lắp đặt ở các nhà hàng và sảnh ở các công ty. Công suất của máy lạnh loại này vào khoảng từ 36.000 đến 100.000 BTU/h, bao gồm dàn nóng, dàn lạnh và các hệ thống ống đồng cũng như dây điện nối lại với nhau.

Điều hòa cục bộ với ưu điểm là lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, sử dụng đơn giản, không bị ảnh hưởng bởi các máy khác trong hệ thống và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp do các máy hoạt động độc lập với nhau.

Tuy nhiên, điều hòa cục bộ cũng mang một số nhược điểm sau:

  • Việc lắp đặt các dàn nóng trên tường các tòa nhà làm ảnh hưởng đến kiến trúc của toàn bộ tòa nhà.
  • Dàn lạnh và dàn nóng nối với nhau bằng ống gas nên nếu máy bị dò gas sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và ảnh hưởng đến môi trường,
  • Hệ thống làm lạnh không đều, không khí không được lọc sạch bụi bẩn dễ gây nên cảm giác khó chịu cho người sử dụng.
  • Gây tiêu tốn khá nhiều điện năng và độ bền không cao.

NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM?

Điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối khí lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước chủ yếu làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh và điều hòa không khí.

Đây là loại điều hòa được sử dụng cho những khu vực có diện tích, quy mô rộng lớn và đông người tập trung.

Điều hòa trung tâm có thể được đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh dùng để phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần nhà nên việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.

Hơi lạnh tỏa ra được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng nên đảm bảo được khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng.

Do hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Điều hòa trung tâm cũng ít gây tiêu tốn điện năng hơn so với điều hòa cục bộ và có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Điều hòa trung tâm có dải công suất để lựa chọn rộng nên tùy theo nhu cầu sử dụng cho từng không gian khác nhau mà lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

Điều hòa trung tâm có khả năng khử âm và khử bụi tốt.

Việc lắp đặt và vận hành máy tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, hệ thống kênh gió của điều hòa trung tâm khá lớn (80.000 BTU/h trở lên) nên chỉ có thể sử dụng cho các không gian lắp đăt lớn. Đối với những tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở, các đối tượng có nhiều phòng nhỏ với chế độ hoạt động khác nhau, không gian lắp đặt bé sẽ không thích hợp với việc lắp đặt điều hòa trung tâm.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về hai loại điều hòa này cũng như tìm cho mình loại điều hòa thích hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *